Hướng dẫn làm các món ngon 3 miền bắc trung nam

Chủ Nhật, 29 tháng 6, 2014

Canh ghẹ nấu rau muống


huong-dan-canh-ghe-nau-rau-muong
                                                   Canh ghẹ nấu rau muống

Nguyên liệu chuẩn bị:

- Ghẹ 1 con
- Rau muống trắng 1 mớ, rau ngổ
- Muối, mì chính, tỏi, muối vừa đủ.
1.  Ghẹ sơ chế rửa sạch, cắt đôi. Rau muống nhặt rửa sạch, bỏ bớt lá, vò qua hơi dập. Gừng gọt vỏ, thái lát mỏng. Cà chua bổ cau. Sườn non chặt vuông hình bao diêm.
2.  Đun nước sôi, trần qua sườn. Cho 2 tô nước đun sôi. Cho sườn vào, nêm bột nêm mỳ chính, muối tiêu, đun nhỏ lửa 15 phút. Sườn mềm, chín tới, cho ghẹ, gừng vào đun tới khi ghẹ chín hẳn. Cho cà chua, rau muống, sôi lớn. Tắt bếp, múc ra tô.
3.  Bí quyết món ăn:
Nên trần sườn qua nước sôi để lọc bỏ nước hôi của sườn heo nuôi tăng trọng ngày nay. Đối với ghẹ, nên đập hơi dập càng trước khi cho vô nồi đun để nước canh ngọt hơn.

Thứ Sáu, 27 tháng 6, 2014

Canh cá tầm nấu măng chua

Cá tầm là loại cá xương sụn, thịt cá trắng mịn, dai, thơm, có vân vàng, khi chế biến thành món ăn thì có vị béo ngậy, luôn được  nhắc đến như một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, dễ hấp thụ và tiêu hóa.

 Với cá tầm bạn có thể chế biến ra nhiều món ăn khác nhau theo kiểu "Tây" như Gỏi, Salad, Soup... hay đơn giản là các món ăn đậm chất dân giã Việt Nam như: cá tầm kho nước mắm, canh chua đầu cá tầm, cháo cá tầm... Hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn một món ăn rất đặc biệt từ cá tầm đó là món canh cá tầm nấu măng chua, món ăn mang đặc trưng của người dân vùng cao.
huong-dan-ca-tam-nau-mang-chua
Cá tầm nấu canh chua 

Nguyên liệu:
- Cá tầm
- Măng củ (chọn loại  ngon)
- Cà chua
- Dứa xanh
- Gia vị: tỏi, ớt tươi, hành khô. mùi tàu, hành hoa, thì là,...

Các bước thực hiện:
1 Cá tầm rửa sạch, để ráo nước.
2 Măng chua rửa sạch, để ráo nước sau đó luộc kỹ, cho ra rổ để nguội.
3 Phi thơm hành, tỏi cho cà chua, dứa xanh, măng vào xào kỹ, nêm gia vị vừa ăn sau đó cho nước ngập măng đun sôi.
4 Khi nước sôi cho cá tầm vào, đun nhỏ lửa để cá chín mềm, măng và cá có màu trắng, nước canh trong.
5 Cuối cùng cho mùi tàu, hành hoa, thì là vào.
6Món canh cá tầm nấu măng chua có thể ăn cùng bún hoặc cơm đều rất ngon và lạ miệng.

theo: monngonvietnam

Thứ Năm, 26 tháng 6, 2014

Hướng dẫn nấu món cá chép om dưa đơn giản


Cá chép om dưa

Nguyên liệu chế biến món cá chép om dưa chua ngon

Cá chép tươi: 1 con ( từ 0,7kg đến 1kg).

Cà chua: 3 quả vừa (0,3kg).

Dưa chua: 0,5 kg.

Hành lá, hành tím, tỏi, thìa là, ớt tươi (2 quả to).

Hành phi: 2 thìa to.

Cá chép om dưa - 1

Nước xương hầm: 500ml.

Mỡ nước (Dầu ăn), muối, gia vị, nước mắm, dấm hạt tiêu đủ dùng.

Bún tươi: 1kg.

Cách làm món cá chép om dưa chua ngon :

- Cá chép đánh vẩy mổ bụng sát muối, rửa sạch cho hết nhớt sau đó khía vảy rồng, tẩm ướp gia vị, hạt tiêu, hành băm nhỏ để 10 phút cho ngấm.

- Cho dầu vào chảo cho nóng già. Chao qua cá cho mình cá sắn lại để khi om không bị vỡ nát. Vớt ra để ráo.


cá chép om dưa


- Dưa chua vắt ráo nước. Tỏi đập dập. Hành, thì là cắt khúc. ớt quả tỉa hoa, 1 quả thái lát. Cà chua bổ cau.

- Cho mỡ nước vào chảo phi thơm tỏi, cho dưa vào xào cho ngấm mắm muối. Tiếp đó cho nước dùng + nước dưa và cà chua vào om cho dưa chín mềm. Khi nước cạn đi 1 chút thì cho cá chép vào và om đến khi cá chín, nêm lại vị chua mặn vừa ăn. Cho hành, thì là vào. Ăn nóng với bún (nếu có bánh đa nướng thì càng ngon).

Hướng dẫn nấu chè đậu đỏ hạt sen

Cách nấu chè đậu đỏ hạt sen giải nhiệt cũng vô cùng đơn giản nhé:
Bước 1: Lần lượt rửa sạch đậu đỏ, đậu xanh và hạt sen. Sau đó ngâm riêng từng loại khoảng một giờ. (Tốt nhất bạn có thời gian hơn thì ngâm hạt sen khô và đậu đỏ qua đêm để món chè đậu đỏ của chúng ta mau mềm và ngon hơn)
huong-dan-nau-che-dau-do-hat-sen
                                                         chè đậu đỏ hạt sen

huong-dan-nau-che-dau-do-hat-sen
                                                            ngâm hạt đậu đỏ

huong-dan-nau-che-dau-do-hat-sen
                                                              ngâm hạt sen


Bước 2: Cho đậu đỏ và hạt sen vào ninh cùng, riêng đậu xanh ninh sau vì đậu xanh mau chín hơn. Khoảng 30 phút kiểm tra nếu thấy hạt đỗ mềm nhừ thì tra đường tùy theo độ ngọt của bạn.

Bước 3: Tắt bếp cho chè ra bát, nhỏ vài giọt vani và ít nước cốt dừa cùng một chút sợi dùa tươi hoặc sợi dừa khô + thạch đen vào thưởng thức.

Món chè đậu đỏ hạt sen này thưởng thức nóng cho mùa đông, mùa hè bạn có thể cho đá bào ăn kèm hoặc để ngăn mát ăn dần cũng là một món giải khát khá hữu hiệu cho gia đình.

Thứ Tư, 25 tháng 6, 2014

Cách làm kem xoài đơn giản

Nguyên liệu:
- Sữa tươi: 400ml
- Xoài: 2 quả
- Kem tươi: 400ml
- Đường: tùy khẩu vị & độ ngọt của xoài.
Cách làm:
- Âu đựng kem( bằng nhựa) cho vào tủ lạnh trước 1h cho thật lanh. Điều này sẽ giúp mình làm kem nhanh hơn
Cho xoài vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng sữa tươi. Lúc này các mẹ có thể thử độ ngọt & nêm nếm thêm đường.
- Cho kem tươi vào ngăn đá tủ lạnh 10p cho dễ đánh. Sau đó đánh bông kem tươi bằng máy đánh trứng.
- Trộn xoài với kem tươi ( chia hỗn hợp xoài làm 3 lần, mỗi lần cho một ít, rồi trộn cho thật đều)
- Cho hỗn hợp vào tủ lạnh ngăn đá, 2h lấy ra đảo 1 lần. Lặp lại 3-4 lần cho kem xốp và mịn
 Tớ hì hục đảo kem từ tối hôm qua. Thành quả thu được thật khiến rớt nước mắt, kem ngon vô cùng, béo ngậy có vị thơm của xoài đặc trưng, đảm bảo hơn đứt kem ở ngoài hàng

Nguồn: Fb Nguyệt Ánh - Khỏi Vắt Óc nghĩ món ăn mỗi ngày :D

Kem xoài này thì ngậy và béo hơn nhé :)
                                                                     Bước 1:
                               Chuẩn bị một cái nồi, đánh đều lòng đỏ trứng và đường.

Bước 2:

- Cho sữa vào, bật lửa thật nhỏ, khuấy hỗn hợp đều tay, đến khi sôi vừa và nổi bọt nhỏ thì tắt bếp.

Bước 2

Bước 3:

- Sau đó, bạn đổ whipping cream đang lạnh vào  và vẫn tiếp tục khuấy đều tay.

bước 3


Bước 4:

- Để cho hỗn hợp nguội hẳn.

Bước 5:

- Xay mịn hoặc ép xoài lấy nước.

Làm kem xoài ngọt mát đón ngày nắng vàng ươm 6
  Bước 6:

- Đợi hỗn hợp nguội hẳn rồi thì các cho xoài vào trộn đều.
Bước 7:

- Cho hỗn hợp vào ngăn đá tủ lạnh để làm thành kem. Đến khi kem hơi đông, bạn lấy ra dùng máy đánh trứng đánh trong khoảng 2 phút, sau đó lại cho vào tủ lạnh. 


- Sau đó, cứ cách 1 tiếng bạn lấy ra đánh 1 lần, làm như vậy khoảng 4-5 lần là được. Cuối cùng, để cho kem đông lại hẳn là dùng được.


Kem xoài hoàn thành



Nguồn: Fb Nguyệt Ánh - Khỏi Vắt Óc nghĩ món ăn mỗi ngày :D

Thứ Ba, 24 tháng 6, 2014

Món phở cuốn thập cẩm dễ làm

Nguyên liệu

pho-cuon-thap-cam
                                                            phở cuốn thập cẩm


Bánh phở
Bún
Trứng gà
Tai heo
Giò
Đậu
Dưa chuột, cà rốt, rau thơm, ớt, tỏi, nước mắm, bột nêm, chanh, đường
Để thay đổi khẩu vị trong những ngày nắng nóng thì món phở cuốn thập cẩm luôn là lựa chọn của những người nội trợ.

Các bước thực hiện

1
Bước 1:
Tai heo làm sạch, luộc chín, vớt ra để nguội sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút. Trứng tráng mỏng. Đậu rán. Thái chỉ tai heo, trứng, đậu và giò.
pho-cuon-thap-cam
                                                         Thái chỉ giò, tai lợn, đậu

trung-thai-chi-pho-cuon-thap-cam
                                                            Trứng thái chỉ

Bước 2:
Cà rốt, dưa chuột, rau thơm rửa sạch. Các bạn nên ngâm nước muối khoảng 10 - 15 p cho bảo đảm. Sau đó thái chỉ dưa chuột, cà rốt, giống như ở bước 1

Bước 3:
Pha nước chấm với nước mắm, đường, hạt nêm, chanh, ớt, tỏi... tùy theo khẩu vị của từng người. Sau đó, trải bánh phở ra, cho rau thơm, trứng, giò, đậu, tai heo, cà rốt, dưa chuột, bún rồi cuốn lại. Ăn kèm với nước chấm sẽ rất là tuyệt vời. Cả nhà có thể ngồi quây quần rồi cùng cuốn hoặc có thể cuốn trước rồi xếp ra đĩa. Chúc mọi người ngon miệng.

Theo: bepgiadinh

Thứ Hai, 23 tháng 6, 2014

Hướng dẫn món gà rang muối ngon


Món gà rang muối này nhiều người nghĩ là khó nhưng thực ra không hề khó mà chỉ nhiều công đoạn một chút thôi. Các bạn hãy làm theo mình nhé! đơn giản lắm !

Đầu tiên chúng ta phải tạo cho mình 1 hũ “muối” để dùng cho tất cả các món rang muối lần sau.

Nguyên liệu:

- 1 bát con gạo tẻ

- 1 bát con gạo nếp

- 3 thìa ăn cơm đậu xanh đã cà vỏ

- 1 thìa ăn cơm muối biển.

huong-dan-lam-mon-ga-rang-muoi
                                                 Nguyên liệu để làm muối chuẩn


Cách làm:

-  Đãi sạch gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh (riêng biệt từng thứ một). Ngâm nước khoảng 15-20 phút. Sau khi đã ngâm xong, để gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh ra từng rổ riêng biệt, để thật ráo nước. Sau khi đã ráo nước, lần lượt cho từng thứ vào chảo khô để rang chín (không rang vàng) trên lửa nhỏ. Đậu xanh có thể rang đến vàng cho thơm.

   – Muối biển rang khô, giã nhỏ.

- Lần lượt xay gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh.

Trộn tất cả vào 1 bát. Lọc những hạt to xay tiếp (không nên xay quá mịn như bột nhé).

Hỗn hợp muối đã hoàn tất, để vào lọ hoặc hộp kín ở nơi khô ráo thoáng mát dùng dần.

gia vi mon ga rang muoi

Hỗn hợp muối này nên làm vào một ngày rảnh rỗi rồi cất đi chứ không nên làm ngay cùng món ăn.

Bây giờ thì đã đến lúc làm món gà rang muối ngon như ngoài hàng rồi!

Nguyên liệu:

1 kg gà ta

8-10 lá chanh

8-10 củ sả

Bột ngô (hoặc bột năng)

1 lòng đỏ trứng gà

Gia vị: tiêu, hạt nêm, nước mắm, mì chính.

huong-dan-lam-mon-ga-rang-muoi
                                             Nguyên liệu cho món gà rang muối


Cách làm:


Ướp gà với chút hạt nêm, nước mắm, mì chính, tiêu, dầu ăn và lòng đỏ trứng. Bọc kín bằng nilon bọc thức ăn, cất tủ lạnh ít nhất 30 phút, khi nào bắt đầu ăn thì bỏ ra chiên.

huong-dan-lam-mon-ga-rang-muoi
                                           lá chanh và xả tước thành sợi nhỏ

Sả cắt khúc dài chừng 3 đốt ngón tay rồi lấy dao nhọn tước ra thành dạng sợi. Lá chanh thái sợi.


Chuẩn bị một nồi nhỏ để chiên gà.

Cho lần lượt sả và lá chanh vào dầu ăn lúc dầu đang nóng, chiên đến khi vàng rồi vớt riêng ra đĩa.


Dùng chính chỗ dầu ăn trong nồi đó để chiên gà.

Lăn gà đã ướp ở trên qua bột ngô (hoặc bột năng), thả vào nồi dầu nóng:


Chiên đến khi gà xém vàng thì vớt ra đĩa (không quá 1 phút). Lần lượt chiên 4-5 miếng trong một mẻ. Không chiên lâu quá vì gà sẽ bị khô bên trong.

huong-dan-lam-mon-ga-rang-muoi
Món gà rang muối đã sẵn sàng

Sau khi đã chiên xong gà, cho tất cả gà vào chảo khô sạch (không dính chút dầu mỡ nào), xóc đều gà với hỗn hợp muối bạn đã làm từ trước (khoảng 3 thìa ăn cơm) và sả, lá chanh đã chiên vàng.Cho ra đĩa, ăn nóng. Chấm với muối tiêu chanh.

theo eva