Hướng dẫn làm các món ngon 3 miền bắc trung nam

Chủ Nhật, 6 tháng 7, 2014

Cách làm bánh xèo

Nguyên liệu để làm bánh xèo bao gồm:

•             Bột bánh xèo: 1 gói 400 g

•             Bột nghệ

•             Tôm: 150 g

•             Thịt ba chỉ: 150 g

•             Nấm hương: 10 cái

•             Hành hoa

•             Giá đỗ: 100 g

•             Cà rốt: 1 củ

•             Nước lọc: 500 ml

•             Đỗ xanh cà vỏ: 50 g

•             Dầu ăn, nước mắm,đường ớt, rau diếp, rau thơm các loại.

Cách làm bánh xèo của em cụ thể là như thế này ạ:

Bánh xèo có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách pha bột và phần nhân bánh xèo. Với nước chấm, em học tập theo cách pha của mẹ Mun trong bài làm bánh gối hôm trước:

Trộn đều 3 thìa nước mắm, 1/2 thìa nước sôi, 1 thìa đường, 1/2 thìa bột ngọt, 2 trái ớt băm nhuyễn, 1 thìa tỏi đến khi đường và bột ngọt tan đều rồi cho 1 thìa chanh vào sao cho vừa ăn và hợp khẩu vị.

                                                                  nước chấm


Đến công đoạn làm bánh thì rất đơn giản:

Bước 1:

- Các mẹ cho gói bột bánh xèo vào âu sạch cùng 1 thìa cà phê bột nghệ. Đổ 500 ml nước vào âu cùng hành lá thái nhỏ. Đánh đều để khoảng 30 phút trước khi đổ bánh.

cach-lam-banh-xeo


Bước 2: Tôm, thịt rửa sạch. Sau đó, thịt thái mỏng, nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân thái sợi.
cach-lam-banh-xeo
                                                            nguyên liệu chế biến


Bước 3: Cho 1 ít dầu ăn vào chảo rồi cho thịt vào xào tiếp đến các mẹ cho tôm vào xào cùng nấm hương. Rồi nêm nếm bột nêm cho vừa ăn sau đó cho tôm thịt ra bát.

Bước 4: Với đậu xanh các mẹ nên vo sạch, ngâm nước khoảng 30 phút rồi cho vào chõ hấp chín. Giá đỗ rửa sạch để ráo, cà rốt gọt vỏ bào sợi.

Bước 5: Đặt chảo lên bếp cho chảo nóng lên, rồi láng đều 2-3 muôi bột bánh xèo. Các mẹ nhớ lắc đều để hỗn hợp bánh xèo trải mỏng khắp chảo.

cach-lam-banh-xeo
                                                       láng đều bánh xèo lên chảo


Bước 6: Các mẹ xếp lên bề mặt bánh một vài con tôm, thịt, thêm đỗ xanh, giá đỗ, cà rốt rồi đậy kín nắp chảo lại.
cach-lam-banh-xeo
                                                và đây là món bánh xèo thơm ngon


Bước 7: Đun lửa lớn từ 3-4 phút dùng muôi gấp bánh xèo làm đôi, rán đến khi phần vỏ vừa ý thì tắt bếp gắp bánh xèo ra đĩa.

Bước 8: Lần lượt làm như vậy cho đến khi hết bột bánh và phần nhân nhé các mẹ.

Vậy là em đã “khoe” xong công thức lám bánh xèo rất đơn giản mà mình không phải ra quán mới ăn được, lại rất an toàn nhé.

Chúc các mẹ thành công với món ăn này nhé! Hy vọng có nhiều mẹ chia sẻ các cách làm món ngon trên này nhiều hơn để các chị em cùng học hỏi ạ.

theo:phunutoday

Thứ Bảy, 5 tháng 7, 2014

Thịt xiên rán thơm ngon

Cách làm món Thịt xiên rán thơm phức


Những miếng thịt được tẩm ướp gia vị và rán cháy cạnh sẽ là món ăn hấp dẫn dành cho gia đình bạn.

thịt xiên nướng

Nguyên liệu cho 4 người ăn:

- 200g thịt bò

- 300g thịt lợn ba chỉ. Chú ý mua thịt có cả nạc và mỡ.

- Một củ hành tây to

- Một quả ớt xanh Đà Lạt

- Hành khô, gia vị, nước mắm, hạt tiêu, dấm, đường

- Một túi xiên

Thực hiện:

- Thái thịt thành những miếng dài, mỏng để dễ xiên.

- Thái hành tây và ớt Đà Lạt thành những miếng hình vuông, bằng khoảng hai ngón tay.

- Ướp thịt với gia vị, nước mắm, hành khô, dấm và một chút đường, đường sẽ giúp thịt của bạn thơm và có màu vàng hấp dẫn. Bạn cũng có thể dùng một gái vị hương đã trộn sẵn để ướp thịt.

- Để thịt ngấm trong khoảng 15 phút.

- Sau khi thịt đã ngấm, xiên thịt vào que. Chú ý xiên xen kẽ thịt với hành tây và ớt Đà Lạt.

- Bạn có thể xiên nhiều hay ít thịt tùy thích.

- Nên kết hợp xiên cả thịt bò và thịt lợn để khi sản phẩm hoàn thành, ăn không bị chán.

- Bạn cũng có thể thay đổi nguyên liệu thịt bò và thịt lợn thành thịt gà hoặc hải sản. Các loại rau củ xiên kèm cũng có thể thay đổi tùy theo khẩu vị của gia đình bạn.

- Bắc chả lên bếp, cho dầu láng mặt chảo, rồi đêm các xiên thịt rán lên.

- Chú ý điều chỉnh nhỏ lửa để thịt chín đều cả trong lẫn ngoài.

- Nếu có điều kiện, gia đình bạn có thể nướng thịt bằng than hoa, miếng thịt sẽ thơm ngon hơn khi rán.

- Khi thịt xiên vàng đều hai mặt là tới lúc bày ra đĩa.

- Món thịt xiên có thể ăn với bún hoặc cơm tùy thích.

theo: bepnhata.com

Thứ Ba, 1 tháng 7, 2014

Bắp non xào mực cay

Mưa gió mà được ăn bắp non xào mực cay thì còn gì tuyệt bằng. Mực ngọt thịt, đặc biệt thêm vị cay nồng của sa tế, bắp non và cà rốt giòn ngọt…. nghĩ đến đã không kìm được nước miếng rồi.

mon-ngon-ngay-mua-bap-non-muc-xao-cay
                                                       Bắp non mực xào cay

Nguyên liệu
- Mực ống: 350g
- Bắp non: 300g
- Cà rốt: ½ củ
- Hành lá, ớt, gừng
- Sa tế, tương ớt
- Muối, nước mắm, dầu ăn, hành tỏi băm

Cách làm
- Mực bỏ ruột, khía caro trên thịt mực, cắt miếng 4cm. Ướp nước mắm, hành tỏi băm, sa tế.
- Bắp non cắt xéo. Cà rốt cắt que dài 4cm. Hành lá cắt khúc. Ớt đập dập.
- Chần sơ bắp non và cà rốt với 1 chút muối. Vớt ra cho vào nước lạnh, vớt ra để ráo. Pha hỗn hợp xào gồm: 1 thìa cà phê đường, 1 muỗm tương ớt, 1 muỗm nước mắm.
- Phi thơm gừng, ớt và hành tỏi băm với dầu ăn. Cho mực vào xào vừa săn, trút phần bắp non và cà rốt vào xào chung, cuối cùng cho hỗn hợp xào. Xào đều tay. Cuối cùng cho hành lá vào.
Mách nhỏ: Chần sơ bắp non và cà rốt giúp rút ngắn thời gian xào và nguyên liệu giữ màu tươi hơn. Xào mực lửa lớn để mực không bị dai và không ra nước.

theo: monngonmoingay

Thứ Hai, 30 tháng 6, 2014

Mực nướng đơn giản mà ngon


Đối với món mực khô nướng có nhiều cách để nướng mực khô khác nhau như: nướng trên than, nướng bằng giấy báo, một số người nướng bằng bếp ga. Tuy nhiên đây đều là những cách bạn không nên làm vì nướng trên than và gas sẽ làm cho mực có mùi lạ, ngoài ra còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn (mùi gas, mùi than).
huong-dan-nuong-muc-ngon
                                                           Mực 1 nắng ngon

Cách thường được áp dụng nhất là nướng bằng cồn. Sử dụng cồn để nướng rất tiện lợi và nhanh chóng, ngoài ra Cồn còn là chất sát khuẩn – phần nào loại bỏ được các vi khuẩn trên bề mặt; Cồn là chất dễ bay hơi  – không để lại mùi hôi khó chịu khi nướng với lượng vừa phải.

3 bước để nướng khô mực bằng cồn:

Bước 1: Bạn nên tách riêng phần đầu và phần thân ra để nướng. Vì thời gian chín của hai phần này rất khác nhau, phần đầu có râu mực rất dễ cháy bạn nên chú ý kỹ phần này.
huong-dan-nuong-muc-mot-nang
                                                              mực nướng

Bước 2: Để mực và cồn vào một cái xong hay chảo tùy ý. Tùy theo số lượng mực, kích thước mà để lượng cồn hợp lý. Tránh tình trạng mực còn sống (thiếu cồn), mực cháy và có mùi hôi của cồn (thừa cồn). Đối  với loại mực khô loại 3 con nửa kg thì cần khoảng 300 ml cồn là thích hợp. Đảo qua đảo lại mực với cồn  từ 1 – 3 phút để sát khuẩn và để cồn ngấm vào khô mực.

Bước 3: Châm lửa vào để nướng. Bạn nên dung cây đũa dài đảo qua đảo lại để tránh bị cháy, khi nào cồn cháy hơn và mực tỏa ra mùi hương “Quyến rũ” thì lúc này mực đã chín. Nhưng trước khi thưởng thức bạn nên gói vào một tờ giấy báo, dùng chày đập nhẹ để mực mềm, thơm và những phần bị cháy xem rớt ra ngoài.

Đến đây là bạn đã chế biến xong món khô mực nướng rồi. Xé nhỏ và thưởng thức cùng với tương ớt – chắc chắn các bạn sẽ thấy mùi thơm, vi ngọt của mực , một chút mặn mà của biển và vị cay nồng của ớt. Tất cả hòa quyện tạo nên món ăn tuyệt vời.

Chúc các bạn thưởng thức món ăn ngon bên gia đình và người thân nhé.

Chủ Nhật, 29 tháng 6, 2014

Lòng non xào rau bí

Nguyên liệu:

- Lòng non: 300gr
- Ngọn bí: 1 mớ
- Hành khô: 1 củ
- Tỏi: Vài tép
- Gừng: 1 miếng nhỏ
- Hạt tiêu, gia vị, mắm, hạt nêm, dầu ăn, dấm, muối.

cuon-hut-mon-long-non-xao-rau-bi
Nguyên liệu chuẩn bị


Thực hiện:

Bước 1: Dùng 1 mẩu gừng nhỏ nhét vào bên trong đoạn lòng non, dùng tay tuốt cho mẩu gừng chạy dọc theo chiều dài đoạn lòng tới đầu bên kia. Sau đó vạch một đầu của đoạn lòng non, cho vòi nước chảy qua phía bên trong đoạn lòng non.


cuon-hut-mon-long-non-xao-rau-bi
Bóp muối rửa sạch

đem bóp lòng non với muối và dấm rồi rửa sạch lại với nước.

Bước 2: Đun sôi một nồi nước 1 thìa cà phê muối và 1 thìa dấm, cho lòng non vào chần qua.

cuon-hut-mon-long-non-xao-rau-bi
Chần qua nước sôi

Bước 3: Vớt lòng non ra, sả qua nước lạnh, thái miếng vừa ăn.


cuon-hut-mon-long-non-xao-rau-bi
Thái miếng vừa ăn

Bước 4: Rau bí nhặt rửa sạch, để ráo.

Bước 5: Tỏi, hành và gừng bóc bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 6: Phi thơm hành và gừng, cho lòng non vào xào chín tới với chút mắm, sau đó chút lòng ra đĩa (không xào lâu sẽ làm lòng non bị dai).
cuon-hut-mon-long-non-xao-rau-bi
Xào với tỏi phi thơm lừng

Bước 7: Cho vào chảo thêm 1 chút dầu ăn, phi thơm tỏi, cho rau vào xào chín.

Bước 8: Cho lòng non ngược trở lại chảo. Nêm nếm thêm chút gia vị, hạt nêm và hạt tiêu cho vừa miệng rồi tắt bếp.

cuon-hut-mon-long-non-xao-rau-bi
Hoàn thành rồi nhé


Chúc bạn và gia đình có bữa cơm ngon miệng với lòng non xào ngọn bí!

Theo eva

Hướng dẫn làm trà vải lipton


huong-dan-lam-tra-vai-lipton
                                                             Trà vải lipton

Mùa vải sắp hết rồi, bạn đã được thưởng thức món trà vải bao giờ chưa nhỉ ?
Bạn hãy cùng làm món này nhé.
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 1 cân vải
- 4 đến 5 túi trà lipton
Các bước làm trà vải này như sau:
Bước 1: Bạn bóc vải ra, bỏ hạt.
Bước 2: Cho các túi trà lipton vào 750 ml nước ấm.
Bước 3: Sau đó, bạn cho vải vào bình trà, để nguôi bớt rồi đậy nắp kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 1 tiếng để nước vải tiết ra và ngấm trà, mang ra bỏ đá viên, thêm nước hoặc mật ong hoặc siro đường ( đường nước) để nhạt hoặc ngọt hơn tuỳ khẩu vị.


Trà vải thơm lừng, mát lạnh, vị mát và chan chát của trà sẽ giúp cân bằng độ nóng và vị ngọt đậm đà của vải. Mùa hè mà được thưởng thức món trà vải mát lịm thế này, vừa hò hét xem World cup thì còn gì tuyệt vời hơn.

Hướng dẫn làm nôm sứa

huong-dan-lam-nom-sua
                                                                  Nộm sứa


Nguyên liệu:
Sứa đã sơ chế ( mua tại các siêu thị lớn )
Giá đỗ, dưa chuột
Rau thơm, kinh giới, mùi và rau răm
Lạc rang
Cách làm:

 Cách chế biến món nộm tai heo
Cắt sứa ra khỏi túi, giữ lại nước để trộn giá và dưa chuột, nêm lại dấm, đường, gia vị cho vừa miệng.
Để khoảng 15 phút cho ngấm, chắt hết nước thừa.
Thái nhỏ các loại rau thơm rồi trộn đều với lạc rang giã nhỏ.
Món sứa rất tốt cho người béo phì và tiều đường đấy các bạn, cũng là 1 món nhậu cho ông xã vào ngày cuối tuần.