Hướng dẫn làm các món ngon 3 miền bắc trung nam

Thứ Hai, 30 tháng 6, 2014

Mực nướng đơn giản mà ngon


Đối với món mực khô nướng có nhiều cách để nướng mực khô khác nhau như: nướng trên than, nướng bằng giấy báo, một số người nướng bằng bếp ga. Tuy nhiên đây đều là những cách bạn không nên làm vì nướng trên than và gas sẽ làm cho mực có mùi lạ, ngoài ra còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn (mùi gas, mùi than).
huong-dan-nuong-muc-ngon
                                                           Mực 1 nắng ngon

Cách thường được áp dụng nhất là nướng bằng cồn. Sử dụng cồn để nướng rất tiện lợi và nhanh chóng, ngoài ra Cồn còn là chất sát khuẩn – phần nào loại bỏ được các vi khuẩn trên bề mặt; Cồn là chất dễ bay hơi  – không để lại mùi hôi khó chịu khi nướng với lượng vừa phải.

3 bước để nướng khô mực bằng cồn:

Bước 1: Bạn nên tách riêng phần đầu và phần thân ra để nướng. Vì thời gian chín của hai phần này rất khác nhau, phần đầu có râu mực rất dễ cháy bạn nên chú ý kỹ phần này.
huong-dan-nuong-muc-mot-nang
                                                              mực nướng

Bước 2: Để mực và cồn vào một cái xong hay chảo tùy ý. Tùy theo số lượng mực, kích thước mà để lượng cồn hợp lý. Tránh tình trạng mực còn sống (thiếu cồn), mực cháy và có mùi hôi của cồn (thừa cồn). Đối  với loại mực khô loại 3 con nửa kg thì cần khoảng 300 ml cồn là thích hợp. Đảo qua đảo lại mực với cồn  từ 1 – 3 phút để sát khuẩn và để cồn ngấm vào khô mực.

Bước 3: Châm lửa vào để nướng. Bạn nên dung cây đũa dài đảo qua đảo lại để tránh bị cháy, khi nào cồn cháy hơn và mực tỏa ra mùi hương “Quyến rũ” thì lúc này mực đã chín. Nhưng trước khi thưởng thức bạn nên gói vào một tờ giấy báo, dùng chày đập nhẹ để mực mềm, thơm và những phần bị cháy xem rớt ra ngoài.

Đến đây là bạn đã chế biến xong món khô mực nướng rồi. Xé nhỏ và thưởng thức cùng với tương ớt – chắc chắn các bạn sẽ thấy mùi thơm, vi ngọt của mực , một chút mặn mà của biển và vị cay nồng của ớt. Tất cả hòa quyện tạo nên món ăn tuyệt vời.

Chúc các bạn thưởng thức món ăn ngon bên gia đình và người thân nhé.

Chủ Nhật, 29 tháng 6, 2014

Lòng non xào rau bí

Nguyên liệu:

- Lòng non: 300gr
- Ngọn bí: 1 mớ
- Hành khô: 1 củ
- Tỏi: Vài tép
- Gừng: 1 miếng nhỏ
- Hạt tiêu, gia vị, mắm, hạt nêm, dầu ăn, dấm, muối.

cuon-hut-mon-long-non-xao-rau-bi
Nguyên liệu chuẩn bị


Thực hiện:

Bước 1: Dùng 1 mẩu gừng nhỏ nhét vào bên trong đoạn lòng non, dùng tay tuốt cho mẩu gừng chạy dọc theo chiều dài đoạn lòng tới đầu bên kia. Sau đó vạch một đầu của đoạn lòng non, cho vòi nước chảy qua phía bên trong đoạn lòng non.


cuon-hut-mon-long-non-xao-rau-bi
Bóp muối rửa sạch

đem bóp lòng non với muối và dấm rồi rửa sạch lại với nước.

Bước 2: Đun sôi một nồi nước 1 thìa cà phê muối và 1 thìa dấm, cho lòng non vào chần qua.

cuon-hut-mon-long-non-xao-rau-bi
Chần qua nước sôi

Bước 3: Vớt lòng non ra, sả qua nước lạnh, thái miếng vừa ăn.


cuon-hut-mon-long-non-xao-rau-bi
Thái miếng vừa ăn

Bước 4: Rau bí nhặt rửa sạch, để ráo.

Bước 5: Tỏi, hành và gừng bóc bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 6: Phi thơm hành và gừng, cho lòng non vào xào chín tới với chút mắm, sau đó chút lòng ra đĩa (không xào lâu sẽ làm lòng non bị dai).
cuon-hut-mon-long-non-xao-rau-bi
Xào với tỏi phi thơm lừng

Bước 7: Cho vào chảo thêm 1 chút dầu ăn, phi thơm tỏi, cho rau vào xào chín.

Bước 8: Cho lòng non ngược trở lại chảo. Nêm nếm thêm chút gia vị, hạt nêm và hạt tiêu cho vừa miệng rồi tắt bếp.

cuon-hut-mon-long-non-xao-rau-bi
Hoàn thành rồi nhé


Chúc bạn và gia đình có bữa cơm ngon miệng với lòng non xào ngọn bí!

Theo eva

Hướng dẫn làm trà vải lipton


huong-dan-lam-tra-vai-lipton
                                                             Trà vải lipton

Mùa vải sắp hết rồi, bạn đã được thưởng thức món trà vải bao giờ chưa nhỉ ?
Bạn hãy cùng làm món này nhé.
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 1 cân vải
- 4 đến 5 túi trà lipton
Các bước làm trà vải này như sau:
Bước 1: Bạn bóc vải ra, bỏ hạt.
Bước 2: Cho các túi trà lipton vào 750 ml nước ấm.
Bước 3: Sau đó, bạn cho vải vào bình trà, để nguôi bớt rồi đậy nắp kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 1 tiếng để nước vải tiết ra và ngấm trà, mang ra bỏ đá viên, thêm nước hoặc mật ong hoặc siro đường ( đường nước) để nhạt hoặc ngọt hơn tuỳ khẩu vị.


Trà vải thơm lừng, mát lạnh, vị mát và chan chát của trà sẽ giúp cân bằng độ nóng và vị ngọt đậm đà của vải. Mùa hè mà được thưởng thức món trà vải mát lịm thế này, vừa hò hét xem World cup thì còn gì tuyệt vời hơn.

Hướng dẫn làm nôm sứa

huong-dan-lam-nom-sua
                                                                  Nộm sứa


Nguyên liệu:
Sứa đã sơ chế ( mua tại các siêu thị lớn )
Giá đỗ, dưa chuột
Rau thơm, kinh giới, mùi và rau răm
Lạc rang
Cách làm:

 Cách chế biến món nộm tai heo
Cắt sứa ra khỏi túi, giữ lại nước để trộn giá và dưa chuột, nêm lại dấm, đường, gia vị cho vừa miệng.
Để khoảng 15 phút cho ngấm, chắt hết nước thừa.
Thái nhỏ các loại rau thơm rồi trộn đều với lạc rang giã nhỏ.
Món sứa rất tốt cho người béo phì và tiều đường đấy các bạn, cũng là 1 món nhậu cho ông xã vào ngày cuối tuần.

Canh ghẹ nấu rau muống


huong-dan-canh-ghe-nau-rau-muong
                                                   Canh ghẹ nấu rau muống

Nguyên liệu chuẩn bị:

- Ghẹ 1 con
- Rau muống trắng 1 mớ, rau ngổ
- Muối, mì chính, tỏi, muối vừa đủ.
1.  Ghẹ sơ chế rửa sạch, cắt đôi. Rau muống nhặt rửa sạch, bỏ bớt lá, vò qua hơi dập. Gừng gọt vỏ, thái lát mỏng. Cà chua bổ cau. Sườn non chặt vuông hình bao diêm.
2.  Đun nước sôi, trần qua sườn. Cho 2 tô nước đun sôi. Cho sườn vào, nêm bột nêm mỳ chính, muối tiêu, đun nhỏ lửa 15 phút. Sườn mềm, chín tới, cho ghẹ, gừng vào đun tới khi ghẹ chín hẳn. Cho cà chua, rau muống, sôi lớn. Tắt bếp, múc ra tô.
3.  Bí quyết món ăn:
Nên trần sườn qua nước sôi để lọc bỏ nước hôi của sườn heo nuôi tăng trọng ngày nay. Đối với ghẹ, nên đập hơi dập càng trước khi cho vô nồi đun để nước canh ngọt hơn.

Thứ Sáu, 27 tháng 6, 2014

Canh cá tầm nấu măng chua

Cá tầm là loại cá xương sụn, thịt cá trắng mịn, dai, thơm, có vân vàng, khi chế biến thành món ăn thì có vị béo ngậy, luôn được  nhắc đến như một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, dễ hấp thụ và tiêu hóa.

 Với cá tầm bạn có thể chế biến ra nhiều món ăn khác nhau theo kiểu "Tây" như Gỏi, Salad, Soup... hay đơn giản là các món ăn đậm chất dân giã Việt Nam như: cá tầm kho nước mắm, canh chua đầu cá tầm, cháo cá tầm... Hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn một món ăn rất đặc biệt từ cá tầm đó là món canh cá tầm nấu măng chua, món ăn mang đặc trưng của người dân vùng cao.
huong-dan-ca-tam-nau-mang-chua
Cá tầm nấu canh chua 

Nguyên liệu:
- Cá tầm
- Măng củ (chọn loại  ngon)
- Cà chua
- Dứa xanh
- Gia vị: tỏi, ớt tươi, hành khô. mùi tàu, hành hoa, thì là,...

Các bước thực hiện:
1 Cá tầm rửa sạch, để ráo nước.
2 Măng chua rửa sạch, để ráo nước sau đó luộc kỹ, cho ra rổ để nguội.
3 Phi thơm hành, tỏi cho cà chua, dứa xanh, măng vào xào kỹ, nêm gia vị vừa ăn sau đó cho nước ngập măng đun sôi.
4 Khi nước sôi cho cá tầm vào, đun nhỏ lửa để cá chín mềm, măng và cá có màu trắng, nước canh trong.
5 Cuối cùng cho mùi tàu, hành hoa, thì là vào.
6Món canh cá tầm nấu măng chua có thể ăn cùng bún hoặc cơm đều rất ngon và lạ miệng.

theo: monngonvietnam

Thứ Năm, 26 tháng 6, 2014

Hướng dẫn nấu món cá chép om dưa đơn giản


Cá chép om dưa

Nguyên liệu chế biến món cá chép om dưa chua ngon

Cá chép tươi: 1 con ( từ 0,7kg đến 1kg).

Cà chua: 3 quả vừa (0,3kg).

Dưa chua: 0,5 kg.

Hành lá, hành tím, tỏi, thìa là, ớt tươi (2 quả to).

Hành phi: 2 thìa to.

Cá chép om dưa - 1

Nước xương hầm: 500ml.

Mỡ nước (Dầu ăn), muối, gia vị, nước mắm, dấm hạt tiêu đủ dùng.

Bún tươi: 1kg.

Cách làm món cá chép om dưa chua ngon :

- Cá chép đánh vẩy mổ bụng sát muối, rửa sạch cho hết nhớt sau đó khía vảy rồng, tẩm ướp gia vị, hạt tiêu, hành băm nhỏ để 10 phút cho ngấm.

- Cho dầu vào chảo cho nóng già. Chao qua cá cho mình cá sắn lại để khi om không bị vỡ nát. Vớt ra để ráo.


cá chép om dưa


- Dưa chua vắt ráo nước. Tỏi đập dập. Hành, thì là cắt khúc. ớt quả tỉa hoa, 1 quả thái lát. Cà chua bổ cau.

- Cho mỡ nước vào chảo phi thơm tỏi, cho dưa vào xào cho ngấm mắm muối. Tiếp đó cho nước dùng + nước dưa và cà chua vào om cho dưa chín mềm. Khi nước cạn đi 1 chút thì cho cá chép vào và om đến khi cá chín, nêm lại vị chua mặn vừa ăn. Cho hành, thì là vào. Ăn nóng với bún (nếu có bánh đa nướng thì càng ngon).