Hướng dẫn làm các món ngon 3 miền bắc trung nam

Chủ Nhật, 22 tháng 6, 2014

Vịt om Sấu

Mùa sấu đã vào độ. Những mẻ sấu tươi ngon đã được hái xuống, bày bán rất nhiều trên các con phố của Hà Nội. Các bà, các mẹ, các chị khéo tay, hay lam hay làm, mau mau trổ tài nấu nướng của mình với loại chua chua, giòn giòn vô cùng hấp dẫn này đi nào

Chuẩn bị nguyên liệu chế biến món vịt om sấu:

- 1 con vịt đã làm sạch khoảng 1kg -1,2kg
- 10 -12 quả sấu
- 0,5 kg khoai sọ loại nhỏ
- 5- 6 củ hành tím
- 10 lá mùi tàu
- Muối, tiêu, hành, ớt sừng 1 quả ,gừng, nước mắm,1 củ tỏi, 5 củ sả
huong-dan-lam-mon-vit-om-sau
Nguyên liệu cho món vịt om sấu
Nguyên liệu làm vịt om sấu

cách làm món vịt om sấu

- Vịt xát rượu gừng cho bớt hôi, chặt miếng vừa ăn đừng chặt nhỏ quá. Nhớ cắt phần trên phao câu vứt bỏ.

- Hành, tỏi, sả xắt lát mỏng.

cách làm món vịt om sấu

- Ướp thịt vịt 1/3 muỗng canh muối ,1/2 muỗng canh hạt nêm,1/3 muỗng cà phê tiêu, cùng 1/2 (hành, tỏi, sả) . Để 30 phút cho ngấm.

vịt om sấu- Khoai sọ rửa sạch, luộc qua với nước sôi khoảng 5ph rồi đem xả nước lạnh là có thể dễ dàng bóc vỏ mà không hề bị nhớt hay ngứa tay

vịt-om-sấu- Sấu cạo vỏ ngâm nước lạnh

- Rau ngổ, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ

món vịt om sấu- Đun dầu nóng già cho 1/2 (hành + tỏi + sả )còn lại phi thơm. Tiếp đến cho thịt vịt xào săn.

- Cho sấu vào nồi đổ nước cho ngập thịt.
huong-dan-lam-mon-vit-om-sau
                                             Cho sấu vào rồi đổ nước ngập thịt vịt


- Khi thăm chừng thấy vịt hơi mềm thì cho khoai vào đun cùng. Đến khi khoai chín mềm nhưng không quá nát là được.

- Dầm sấu từ từ khi thấy vừa đủ độ chua thì ngừng, nêm nếm lại gia vị, rắc mùi tàu, rau ngổ, ớt thái sợi . Múc ra bát, ăn nóng.

Mách nhỏ:

- Các mẹ có thể dùng nước quả dừa xiêm( khoảng 1 lít) để thay nước lạnh sẽ giúp món ăn ngon hơn.

- Có thể luộc riêng sấu dầm nát để rút ngắn thời gian

- Món vịt om sấu ăn kèm với bún rất ngon và nếu theo phong cách lẩu thì nên có thêm rau muống nhặt bỏ 70% lá và một số loại rau khác như cải cúc, nấm kim châm…

Chúc các bà, các chị, các mẹ thành công ^^

Cá trắm hấp bia cực kì ngon

Với món cá trắm tươi hấp bia bạn có thể ăn riêng cá hoặc ăn kèm rau sống, bún tươi đều cực kỳ ngon miệng.

Nguyên liệu:
Cá trắm 1 con khoảng 2kg (Bạn cũng có thể dùng cá chép nếu muốn)
Bia 1 chai
Dưa chuột
Dứa tươi: 1 quả
Cà rốt: 1 củ
Gừng, thì là, xả, hành lá, tiêu, đường, ớt tươi, gia vị.


Cách làm:
Để làm món cá trắm tươi hấp bia đầu tiên bạn phải làm sạch và sơ chế các loại gia vị: Gừng thải chỉ nhỏ, xả thái lát mỏng, thì là thái nhỏ, riêng cọng thì là thì để nguyên dài như que tăm.
Tiếp đó làm sạch cá, moi hết mang và lớp màng đen trong bụng cá. Để cá nguyên con, dùng dao khứa chéo thân con cá rồi tẩm ướp với xả, gừng, thìa là, mắm, tiêu, gia vị, chút đường (khoảng 20 – 30 phút). Nếu con cá quá dài bạn có thể cắt đôi cá ra.
Khi ướp bạn nên rải đều và nhét các loại gia vị vào các đường khứa trên thân cá cũng như bụng cá để cá ngấm kĩ.

Sau khi đã ướp kỹ, bạn hãy đổ bia vào nồi hấp dưới đáy nồi hấp rải xả, gừng đập dập sau đó đặt con cá đã ướp kĩ lên trên và bắt đầu hấp chín cá. Cá hấp trong khoảng 10-15 phút là chín tới. Bạn có thể kiểm tra cá chín bằng cách dùng đũa khẽ gỡ thịt cá nếu thấy thịt cá róc xương và gỡ dễ dàng là cá đã chín.

Trong khi đợi hấp cá thì chuẩn bị các nguyên liệu ăn kèm như thái dưa chuột, cà rốt, dứa.
Sau khi cá chín bạn rắc thì là, gừng, ớt và hành lá lên trên, đậy nắp nồi hấp lại khoảng 30 giây là có thể thưởng thức.
Món cá hấp bia chấm với mắm gừng tỏi ớt hoặc ăn kèm với bún tươi cực kỳ ngon miệng. Lưu ý nên ăn ngay khi còn nóng để cá thơm, ngọt đậm và không bị tanh.
Ngọc Nga

Thứ Bảy, 21 tháng 6, 2014

Cà tím sốt tôm thịt


Món này làm rất nhanh và dễ, miếng cà tím sau khi nấu chín mềm nhưng không nát, thấm gia vị, ăn rất ngon.

Cà tím sốt thịt

Nguyên liệu:

 Cà tím 1 quả (chọn loại cà tím dài); 100g thịt nạc bằm; 200g tôm nõn đã bóc vỏ; Vài cọng hành lá; Nửa củ hành tây; 3 tép tỏi; Gia vị: hạt nêm, dầu hào, xì dầu; Chút bột ngô.


Cách làm:

 Cà tím xắt thành miếng dài chừng 2 đốt ngón tay, ngâm với nước muối loãng, vừa để cà thấm mặn vừa để cà không bị thâm.

Hành tây, tỏi bằm nhỏ, ướp thịt với chút hạt nêm và xì dầu.

Ướp tôm với hạt nêm, tiêu.

Phi thơm hành tỏi.

Cho thịt vào xào trước, tiếp theo đến tôm:

Thêm tiếp cà tím vào đảo đều, nêm gia vị vừa miệng, thêm chút xíu nước:

Chuẩn bị 1 bát con: cho 1 chút bột ngô hòa tan với 1 ít nước lọc, cho thêm 1 chút tương ớt vào bát để hỗn hợp có màu hồng đẹp. Khuấy đều.

Đỗ hỗn hợp bột ngô tương ớt đã hòa tan và chảo đang nấu, đảo đều, nhẹ tay.

Đun thêm khoảng 2 phút nữa cho cà chín mềm và ngấm gia vị. Các bạn yên tâm, sau giai đoạn này cà không bị nát nữa.

Trước khi bắc ra khỏi bếp cho hành hoa đã thái  dài 1 đốt ngón tay vào, đảo đều rồi rắc tiêu, ăn nóng.

Món ăn tuy đơn giản mà lại rất thơm ngon, đậm đà và đưa cơm lắm các mẹ ạ. Chúc cả nhà mình có một bữa tối thật vui và ngon miệng nhé!

theo: monngon.org

Món ngon từ cá rô đồng


Kho tiêu, nấu canh hay chiên xù, nấu cháo... là những món ăn dân dã được chế biến từ cá rô đồng.
Cá rô đồng được ưa thích vì thịt mát, lành tính, có thể chế biến được nhiều món ăn như kho tộ, nướng, chiên cho đến canh chua, canh cải bẹ xanh...

Kho tộ, kho nước dừa... phải chọn những con cá rô đồng còn tươi ngon, thân cá béo tròn. Cá đánh sạch vảy, bỏ ruột, mang và rửa sạch. Nếu như kho tộ, cá sau khi làm sạch được ướp với một ít gia vị, thịt ba chỉ thái lát vừa ăn. Khử màu nước đường, cho cá vào xóc đều. Sau đó cho vào tộ cùng với thịt ba chỉ, một ít nước và kho đến khi nước sánh lại, rắc vào một ít tiêu và ăn kèm với tương nóng.

Cá rô đồng kho tộ 


Nếu không thích kho tộ, bạn có thể chế biến món cá kho nước dừa theo hương vị của miền Bắc. Cá làm sạch, cho vào nồi đất cùng với các loại gia vị xốc đều lên, ướp 15 phút. Nấu chín cá, sau đó cho tiếp nước dừa vào nấu sôi lại, đun nhỏ lửa cho cá thấm đẫm nước dừa. Khi mở nắp bạn sẽ thấy mình cá vàng óng nước kho, xương mềm nhừ, ngon miệng.

Trong thời tiết nắng nóng như hiện nay, món canh cải nấu cá rô đồng sẽ là món ăn giải nhiệt rất tốt. Cá rô đồng sau khi làm sạch, ướp với một ít nước mắm, đường, tiêu, hạt nêm... để một lúc cho cá ngấm. Đặt nồi lên bếp, phi thơm dầu ăn, cho cá vào đảo đều hai mặt, tiếp đến cho nước vào vừa ngập mặt cá và nấu chín. Sau đó vớt cá ra, gỡ lấy phần thịt, phần xương cá giã nhuyễn và lọc để lấy vị ngọt cho nước dùng. Rau cải xanh rửa sạch, thái thành từng khúc vừa ăn. Đun sôi lại nước luộc cá, cho vào ít gừng thái sợi hoặc đập dập để món canh có hương thơm, không bị tanh và ấm lòng khi ăn. Khi nước sôi, nêm lại gia vị vừa ăn, cho cải xanh vào, cho tiếp thịt cá vào, tắt bếp và dùng nóng.

Canh cải nấu cá rô đồng


Ngoài những món ăn trong bữa cơm hằng ngày, người Hải Phòng còn có một món ăn ngon là bún cá rô đồng. Món ăn dân dã, chế biến cũng không cầu kỳ, kiểu cách. Cá rô đồng đánh vảy, làm sạch ruột, rửa sạch. Dùng dao lóc xương, tách lấy phần thịt, sau đó cho vào chảo dầu chiên vàng.

Bún cá rô đồng

Cho phần xương và đầu cá vào ninh nước dùng, có thể cho thêm một ít xương lợn vào ninh chung để nước dùng có vị ngọt hơn. Cho vào nồi nước dùng một củ gừng nướng đập dập để khử mùi tanh và làm nước dùng thơm ngon hơn. Ngoài nước dùng và cá, còn có các thành phần khác như, thì là, dọc mùng (bạc hà)... Rau ăn kèm có thể là cải con hoặc rau muống.


Bên cạnh những món ăn kể trên, còn có rất nhiều món ăn khác như cá rô đồng chiên xù, kho tương bần, cá rô đồng nấu canh tần ô, kho khế...

Theo : vnexpress

Chân gà hấp rau răm

Nếu bạn đang cần tìm thực đơn để lai rai trong mùa Wordcup cùng bạn bè tại nhà thì món chân gà hấp rau răm là hết sức lý tưởng:

Nguyên liệu:

500 g chân gà
100 g rau răm
Muối, tiêu, đường, bột ngọt, chanh


Chân gà hấp rau răm

Thực hiện:

- Chân gà làm sạch, rửa nhiều lần, để ráo. Lấy dao khứa nhiều đường trên chân gà cho dễ thấm gia vị.
- Rau răm nhặt bỏ cọng và lá già, rửa sạch, để ráo.
- Ướp chân gà với 2 thìa muối, một thìa bột ngọt, 4 thìa đường, một thìa tiêu. Để khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
Chân gà hấp rau răm

- Cho chân gà vào nồi hấp, hấp khoảng 20 phút rồi bỏ rau răm lên trên, hấp tiếp 15 phút cho chân gà mềm.
- Chân gà chín, cho ra đĩa, trang trí với rau răm và ớt, dùng với muối tiêu chanh ớt.