Hướng dẫn làm các món ngon 3 miền bắc trung nam

Thứ Tư, 27 tháng 8, 2014

Trứng rán cà chua nhiều lớp

Nguyên liệu: (cho một đĩa 2-3 người ăn)

- Trứng gà loại to: 5 quả
- Cà chua loại vừa: 2 quả
- Dầu ăn: 2 thìa canh
- Thìa là
- Ít muối, hạt tiêu xay, bột ngọt
- Rau củ quả trang trí

Cách làm:

Chuẩn bị: Cà chua thái hạt lựu, để riêng. Thìa là thái nhỏ, để riêng. Đập trứng vào bát to. Dùng dĩa đánh nhuyễn với ít muối, hạt tiêu, bột ngọt và hai thìa canh dầu.

Bước 1: Đặt chảo lên bếp. Nên dùng chảo không dính. Đun nóng chảo. Cho một ít dầu ăn láng đáy chảo. Đổ một lượng trứng vừa đủ, xoay đều để hỗn hợp trứng láng đều trên đáy chảo. Rắc cà chua, thìa là.



Bước 2: Đợi 1-2 phút, khi lớp trứng vàng, gập đôi miếng trứng lại thành hình bán nguyệt.



Bước 3: Đổ hỗn hợp trứng vào nửa phần chảo còn lại. Xoay chảo để hỗn hợp trứng láng mỏng khắp nửa phần chảo. Rắc cà chua lên phần trứng mới.



Bước 4: Dùng đũa nhấc mép miếng trứng đã rán vàng, luồn xẻng xuống dưới, lật phần trứng đã rán trước lên phần trứng mới rán.



Bước 5: Lại đổ hỗn hợp trứng vào nửa phần chảo còn lại. Xoay chảo để hỗn hợp trứng láng mỏng khắp nửa phần chảo. Rắc cà chua và thìa là lên phần trứng mới. Rồi lật úp phần đã rán vàng lên phần trứng mới này.

Tiếp tục làm như vậy đến khi hết hỗn hợp trứng, sẽ được miếng trứng hình bán nguyệt (khi dùng chảo có đáy tròn) với nhiều lớp trứng, xen giữa là cà chua và thìa là.

Đã có một ít dầu sẵn trong hỗn hợp trứng, nên không cần thiết phải luôn cho thêm dầu vào chảo sau mỗi bận rán xong một lớp mỏng. Chỉ khi nào thấy đáy chảo khô, khó lật lớp trứng thì mới cho thêm dầu.

Bước 6: Bày trứng ra đĩa. Trang trí rau, củ, quả. Có thể bày cả miếng hình bán nguyệt ra đĩa. Có thể cắt thành từng miếng cỡ 2 cm, rồi lật lật ngang miếng trứngđặt lên đĩa. Sẽ thấy nhiều lớp xen kẽ, rất đẹp mắt.



Ngoài tạo được hương vị, cà chua có tác dụng làm lớp trứng được mềm, xốp hơn, không bị khô.



Chúc các bạn thành công và ngon miệng với trứng rán nhiều lớp với cà chua!

Nhữ Hoa Kim Ngân
eva.vn

Thứ Tư, 20 tháng 8, 2014

Phở xào giòn

Món phở xào giòn
Nguyên liệu
Bánh phở
Thịt bò thái mỏng  
Lòng đỏ trứng gà  
Rau cải chíp  
Bột năng  
Dầu hào, hạt nêm, nước tương, hành tây, tỏi bằm, hạt tiêu xay

phở xào giòn


Các bước thực hiện
1 Thịt bò thái miếng mỏng ướp với một chút hạt nêm, 2 thìa cà phê dầu hào, tỏi bằm cho thấm.
2 Bánh phở tách rời cho tơi ra từng sợi.
3 Lòng đỏ trứng gà đánh tan rồi trộn vào bánh phở để tạo độ kết dính.
4 Rau cải chíp rửa sạch chần qua nước sôi rồi thả vào nước lạnh để giữ cho rau có màu xanh.
5 Cho 100 g bột năng vào âu bánh phở, trộn đều để bột năng áo vào hết các sợi bánh phở, rây bỏ phần bột thừa.
6 Bắc chảo lên bếp, cho nhiều dầu ăn vào để cho dầu thật nóng thì thả bánh phở đã áo bột vào chiên vàng, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
7 Đặt chảo khác lên bếp cho chút dầu ăn, cho tỏi bằm vào phi thơm rồi trút rau cải chíp vào xào nhanh tay, thêm chút hạt nêm rồi trút rau ra đĩa.
8 Đặt lại chảo lên bếp, bỏ hành tây vào xào thơm, tiếp theo cho thịt bò vào xào khoảng 1 đến 2 phút cho thịt chín.
9 Hòa 1 thìa cà phê bột năng với khoảng 1 muỗng canh nước, 1 thìa canh nước tương, khuấy đều rồi trút vào chảo thịt bò, đào cho đến khi nước sốt sánh lại thì trút rau cải vào đảo đều, tắt bếp.
10 Bày bánh phở đã chiên giòn lên đĩa, rưới nước sốt, rau cải và thịt bò lên trên. Rắc chút hạt tiêu xay, ăn nóng. Khi ăn trộn đều các nguyên liệu.
theo:tạp chí ẩm thực

Hướng dẫn món đậu phụ xốt dứa chua ngọt


Hướng dẫn món đậu phụ xốt dứa chua ngọt
Nguyên liệu:
4 bìa đậu phụ
1 quả dứa tươi
tỏi băm, muối tiêu, cà chua tươi, xốt cà chua, bột bắp, hành.

Đậu phụ xốt dứa chua ngọt
                                                   Đậu phụ xốt dứa chua ngọt

Thực hiện:
Đậu phụ cắt miếng vuông nhỏ, dứa gọt vỏ cắt lát mỏng, cà chua chần nước nóng, bóc vỏ, thái múi cau, tỏi đập giập, băm nhỏ.
Đem đậu phụ rắc chút muối rồi lăn qua bột bắp cho bao đều, chiên đậu với dầu cho chín vàng rồi gắp ra đĩa có giấy thấm dầu.
Làm nước sốt:
Phi thơm tỏi, cho cà chua tươi và thêm 2 thìa xốt cà chua vào cho dậy màu, rồi thêm nửa bát nước, nêm muối tiêu, đun sôi.
Cho đậu chiên vàng vào, nêm lại muối tiêu gia vị, đun khoảng 2 phút cho ngấm.
Đổ dứa vào cùng, đảo đều nhẹ nhàng. Nếu dứa chưa đủ độ ngọt và xốt chưa chua có thể rắc chút đường và thêm tí xíu dấm, đun đến khi dứa mềm thì tắt bếp và rắc hành xanh thái nhỏ.
nguồn : tạp chí ẩm thực

Thứ Năm, 10 tháng 7, 2014

Vịt kho gừng ngày mưa

Vịt kho gừng

Nguyên liệu:

- 500 g thịt vịt làm sẵn.

- 1 củ gừng, 1 củ hành tây, ớt trái, hành lá.

- Nước mắm, đường, hạt nêm và ớt bột.

                                                            Vịt kho gừng

Cách chế biến:

- Vịt mua về rửa sạch, thái từng khúc nhỏ. Gừng gọt vỏ thái sợi. Hành tây bổ múi cau.

- Phi thơm dầu, cho gừng vào xào vàng, tiếp đến cho vịt vào xào hơi săn.

- Nêm nước mắm, hạt nêm, đường, ớt bột rồi đảo đều. Sau cùng cho 1 bát nước con vào kho nhỏ lửa đến khi nước rút bớt là được. Nêm lại gia vị vừa ăn, cho hành tây vào đảo đều rồi tắt bếp.

- Vịt kho gừng ngon nhất là dùng với cơm trắng, ngoài ra, bạn cũng có thể dùng với bún tươi cũng rất thích hợp.

Món này cực dễ làm nhé các mẹ, ăn vào ngày mưa thì còn tuyệt vời hơn nữa

Chủ Nhật, 6 tháng 7, 2014

Cách làm bánh xèo

Nguyên liệu để làm bánh xèo bao gồm:

•             Bột bánh xèo: 1 gói 400 g

•             Bột nghệ

•             Tôm: 150 g

•             Thịt ba chỉ: 150 g

•             Nấm hương: 10 cái

•             Hành hoa

•             Giá đỗ: 100 g

•             Cà rốt: 1 củ

•             Nước lọc: 500 ml

•             Đỗ xanh cà vỏ: 50 g

•             Dầu ăn, nước mắm,đường ớt, rau diếp, rau thơm các loại.

Cách làm bánh xèo của em cụ thể là như thế này ạ:

Bánh xèo có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách pha bột và phần nhân bánh xèo. Với nước chấm, em học tập theo cách pha của mẹ Mun trong bài làm bánh gối hôm trước:

Trộn đều 3 thìa nước mắm, 1/2 thìa nước sôi, 1 thìa đường, 1/2 thìa bột ngọt, 2 trái ớt băm nhuyễn, 1 thìa tỏi đến khi đường và bột ngọt tan đều rồi cho 1 thìa chanh vào sao cho vừa ăn và hợp khẩu vị.

                                                                  nước chấm


Đến công đoạn làm bánh thì rất đơn giản:

Bước 1:

- Các mẹ cho gói bột bánh xèo vào âu sạch cùng 1 thìa cà phê bột nghệ. Đổ 500 ml nước vào âu cùng hành lá thái nhỏ. Đánh đều để khoảng 30 phút trước khi đổ bánh.

cach-lam-banh-xeo


Bước 2: Tôm, thịt rửa sạch. Sau đó, thịt thái mỏng, nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân thái sợi.
cach-lam-banh-xeo
                                                            nguyên liệu chế biến


Bước 3: Cho 1 ít dầu ăn vào chảo rồi cho thịt vào xào tiếp đến các mẹ cho tôm vào xào cùng nấm hương. Rồi nêm nếm bột nêm cho vừa ăn sau đó cho tôm thịt ra bát.

Bước 4: Với đậu xanh các mẹ nên vo sạch, ngâm nước khoảng 30 phút rồi cho vào chõ hấp chín. Giá đỗ rửa sạch để ráo, cà rốt gọt vỏ bào sợi.

Bước 5: Đặt chảo lên bếp cho chảo nóng lên, rồi láng đều 2-3 muôi bột bánh xèo. Các mẹ nhớ lắc đều để hỗn hợp bánh xèo trải mỏng khắp chảo.

cach-lam-banh-xeo
                                                       láng đều bánh xèo lên chảo


Bước 6: Các mẹ xếp lên bề mặt bánh một vài con tôm, thịt, thêm đỗ xanh, giá đỗ, cà rốt rồi đậy kín nắp chảo lại.
cach-lam-banh-xeo
                                                và đây là món bánh xèo thơm ngon


Bước 7: Đun lửa lớn từ 3-4 phút dùng muôi gấp bánh xèo làm đôi, rán đến khi phần vỏ vừa ý thì tắt bếp gắp bánh xèo ra đĩa.

Bước 8: Lần lượt làm như vậy cho đến khi hết bột bánh và phần nhân nhé các mẹ.

Vậy là em đã “khoe” xong công thức lám bánh xèo rất đơn giản mà mình không phải ra quán mới ăn được, lại rất an toàn nhé.

Chúc các mẹ thành công với món ăn này nhé! Hy vọng có nhiều mẹ chia sẻ các cách làm món ngon trên này nhiều hơn để các chị em cùng học hỏi ạ.

theo:phunutoday

Thứ Bảy, 5 tháng 7, 2014

Thịt xiên rán thơm ngon

Cách làm món Thịt xiên rán thơm phức


Những miếng thịt được tẩm ướp gia vị và rán cháy cạnh sẽ là món ăn hấp dẫn dành cho gia đình bạn.

thịt xiên nướng

Nguyên liệu cho 4 người ăn:

- 200g thịt bò

- 300g thịt lợn ba chỉ. Chú ý mua thịt có cả nạc và mỡ.

- Một củ hành tây to

- Một quả ớt xanh Đà Lạt

- Hành khô, gia vị, nước mắm, hạt tiêu, dấm, đường

- Một túi xiên

Thực hiện:

- Thái thịt thành những miếng dài, mỏng để dễ xiên.

- Thái hành tây và ớt Đà Lạt thành những miếng hình vuông, bằng khoảng hai ngón tay.

- Ướp thịt với gia vị, nước mắm, hành khô, dấm và một chút đường, đường sẽ giúp thịt của bạn thơm và có màu vàng hấp dẫn. Bạn cũng có thể dùng một gái vị hương đã trộn sẵn để ướp thịt.

- Để thịt ngấm trong khoảng 15 phút.

- Sau khi thịt đã ngấm, xiên thịt vào que. Chú ý xiên xen kẽ thịt với hành tây và ớt Đà Lạt.

- Bạn có thể xiên nhiều hay ít thịt tùy thích.

- Nên kết hợp xiên cả thịt bò và thịt lợn để khi sản phẩm hoàn thành, ăn không bị chán.

- Bạn cũng có thể thay đổi nguyên liệu thịt bò và thịt lợn thành thịt gà hoặc hải sản. Các loại rau củ xiên kèm cũng có thể thay đổi tùy theo khẩu vị của gia đình bạn.

- Bắc chả lên bếp, cho dầu láng mặt chảo, rồi đêm các xiên thịt rán lên.

- Chú ý điều chỉnh nhỏ lửa để thịt chín đều cả trong lẫn ngoài.

- Nếu có điều kiện, gia đình bạn có thể nướng thịt bằng than hoa, miếng thịt sẽ thơm ngon hơn khi rán.

- Khi thịt xiên vàng đều hai mặt là tới lúc bày ra đĩa.

- Món thịt xiên có thể ăn với bún hoặc cơm tùy thích.

theo: bepnhata.com

Thứ Ba, 1 tháng 7, 2014

Bắp non xào mực cay

Mưa gió mà được ăn bắp non xào mực cay thì còn gì tuyệt bằng. Mực ngọt thịt, đặc biệt thêm vị cay nồng của sa tế, bắp non và cà rốt giòn ngọt…. nghĩ đến đã không kìm được nước miếng rồi.

mon-ngon-ngay-mua-bap-non-muc-xao-cay
                                                       Bắp non mực xào cay

Nguyên liệu
- Mực ống: 350g
- Bắp non: 300g
- Cà rốt: ½ củ
- Hành lá, ớt, gừng
- Sa tế, tương ớt
- Muối, nước mắm, dầu ăn, hành tỏi băm

Cách làm
- Mực bỏ ruột, khía caro trên thịt mực, cắt miếng 4cm. Ướp nước mắm, hành tỏi băm, sa tế.
- Bắp non cắt xéo. Cà rốt cắt que dài 4cm. Hành lá cắt khúc. Ớt đập dập.
- Chần sơ bắp non và cà rốt với 1 chút muối. Vớt ra cho vào nước lạnh, vớt ra để ráo. Pha hỗn hợp xào gồm: 1 thìa cà phê đường, 1 muỗm tương ớt, 1 muỗm nước mắm.
- Phi thơm gừng, ớt và hành tỏi băm với dầu ăn. Cho mực vào xào vừa săn, trút phần bắp non và cà rốt vào xào chung, cuối cùng cho hỗn hợp xào. Xào đều tay. Cuối cùng cho hành lá vào.
Mách nhỏ: Chần sơ bắp non và cà rốt giúp rút ngắn thời gian xào và nguyên liệu giữ màu tươi hơn. Xào mực lửa lớn để mực không bị dai và không ra nước.

theo: monngonmoingay